Bạc Hy Lai dính líu đến hai vụ giết người khác? Thế giới

Close
Sống trên đời cần có 1 tấm lòng.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Trong nỗ lực nhằm dập tắt cuộc điều tra vụ ám sát doanh nhân người Anh Neil Heywood, cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã ra lệnh bắt giữ ít nhất bảy người và tra tấn hai người đến chết, theo một báo cáo được đọc cho các quan chức Trung Quốc.

Hai cựu quan chức ở Trùng Khánh tiết lộ với tờ Telegraph rằng một cuộc họp của các cán bộ ở Trùng Khánh đã được tổ chức vào ngày 10.4, ngày truyền thông nhà nước Trung Quốc chính thức thông báo ông Bạc Hy Lai bị đình chỉ chức Ủy viên Bộ Chính trị và người vợ Cốc Khai Lai bị điều tra về vụ giết hại doanh nhân 41 tuổi Neil Heywood.

“Các quan chức được yêu cầu không mang điện thoại vào phòng, không ghi chép, chỉ lắng nghe”, một cựu quan chức giấu tên nói với tờ Telegraph.

vương lập quân, Trung Quốc, Thế Giới, Cốc Khai Lai, Bạc Hy Lai,
 Cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai – Ảnh: AFP

 

Sau đó, họ được nghe một báo cáo về cách ông Bạc trù dập Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân sau khi nghe nói vợ ông có thể dính líu đến cái chết của Heywood.

Do lo sợ cho tính mạng, ông Vương đã chạy đến Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô vài ngày sau đó. Lúc nghe tin ông Vương bỏ trốn, ông Bạc đang có chuyến công tác ở tỉnh Vân Nam song ông đã ra lệnh cho đội cận vệ của mình truy sát ông Vương và các phụ tá.

Trong lúc Lãnh sự quán Mỹ bảo vệ ông Vương trước các công an trung thành với ông Bạc, những phụ tá của viên giám đốc công an và những thành viên khác của nhóm điều tra bị bắt.

“Ít nhất bảy phụ tá của ông Vương, gồm cả tài xế, đã bị ông Bạc bắt và ít nhất có hai người bị tra tấn đến chết”, theo báo cáo được cựu quan chức trích thuật với tờ Telegraph.

Là một trong khoảng 350 ủy viên Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Bạc có quyền có đội cận vệ. Ông cũng sống trong một doanh trại nằm ở ngoại ô Trùng Khánh và có mối quan hệ thân cận với quân đội Trung Quốc.

Cái chết của hai người phụ tá cho ông Vương có thể là một phần “những vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng” mà ông Bạc đang bị điều tra.

Vào hôm 19.4, tờ The Times tường thuật rằng ông Trương Hiểu Quân, một người quản gia của ông Bạc, đã đi cùng ông Heywood trên chuyến bay đến Trùng Khánh một ngày trước khi doanh nhân người Anh bị sát hại.

Trương Hiểu Quân đã bị bắt cùng bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc, trong cuộc điều tra về vụ ám sát. Theo tờ The Times, ông Trương có thể được giao nhiệm vụ bảo đảm để ông Heywood sẽ đến đúng hẹn với gia đình ông Bạc ở Trùng Khánh.

Vào ngày 14.11, ông Heywood được phát hiện bị đầu độc tại một khách sạn ở Trùng Khánh.

Sơn Duân

Bài viết trên do thành viên đóng góp. BBT TinhHoa.Net không chịu trách nhiệm về nội dung này.
  • FacebookKhông có bình luận
  • Google PlusKhông có bình luận

TIN THAM KHẢO

Loading

TIN XEM NHIỀU